1. Máy thổi khí là gì?

 

Máy thổi khí – Air Blower (hay còn gọi là Bơm gió) là một thiết bị công nghiệp có rất nhiều ứng dụng, đặc biệt trong ngành nước và xử lý nước thải, loại máy thổi khí thường được sử dụng là loại có khả năng cung cấp lượng khí lớn, có dạng motor kéo kết hợp với đầu thổi khí. Ngoài ra còn có các loại máy thổi khí nhỏ hơn được ứng dụng trong lĩnh vực nuôi sinh vật, nuôi trồng thủy sản hay sử dụng cho hồ cá, tiểu cảnh,… như máy thổi khí mini, máy thổi khí dạng con sò.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Máy thổi khí công nghiệp, sử dụng trong ngành nước và xử lý nước thải.

 

Máy thổi khí công nghiệp

 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy thổi khí

 

Cấu tạo

Máy thổi khí (Bơm gió) công nghiệp có cấu tạo khá phức tạp, gồm có 3 phần chính là đầu máy, động cơ và giá bệ để gắn và nâng đỡ các bộ phận còn lại. Một số chi tiết và phụ kiện quan trọng cấu tạo nên một máy thổi khí công nghiệp bao gồm:

 

1 – Đầu máy thổi khí

2 – Ống giảm thanh đầu hút

3 – Ống giảm thanh đầu đẩy

4 – Động cơ

5 – Van an toàn

6 – Van một chiều

7 – Đồng hồ đo áp

8 – Bao che an toàn

9 – Giá bệ

10 – Khớp nối mềm

 

Cấu tạo máy thổi khí công nghiệp

 

Nguyên lý hoạt động

Tương tự như một máy bơm không khí dạng ly tâm, máy thổi khí (hay bơm gió) hoạt động dựa trên nguyên lý 2 cánh quạt (bánh công tác hay rotor) chuyển động ngược hướng với nhau thông qua động cơ được gắn ở tâm mỗi cánh. Một số dòng máy thổi khí đặc biệt hơn được thiết kế với 3 rotor, các trục của rotor có đường đồng tâm song song với nhau.

 

Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí

 

Tùy theo tốc độ được thiết lập cho động cơ, cánh quạt sẽ quay và tạo ra một luồng khí hình xoắn ốc, hút không khí từ đầu hút và đẩy ra ống đẩy nhờ lực ly tâm. Các loại máy thổi khí công nghiệp thường tạo ra tiếng ồn rất lớn khi hoạt động, vì thế chúng cần phải có bộ phận ống giảm thanh ở cả buồng hút lẫn buồng đẩy.

Giữa hai rotor và giữa rotor với thân máy phải có khe hở, và các khe hở này rất nhỏ để đảm bảo tạo ra áp suất và lực hút lớn cho máy thổi khí. Tuy nhiên, theo thời gian các khe hở này có thể lớn lên làm giảm năng suất hoạt động của máy.

 

3. Ứng dụng của máy thổi khí trong công nghiệp

 

Loại máy thổi khí được sử dụng trong công nghiệp thường có kích thước khá lớn, có dạng motor kéo kết hợp với đầu thổi khí. Máy thổi khí công nghiệp được được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: xử lý nước thải, y tế, nhiệt điện, xi măng, dệt may, xi mạ,…

Đối với ngành nước, đặc biệt trong lĩnh vực nước thải, máy thổi khí được sử dụng cho mục đích khuấy trộn bể xử lý, giúp điều hòa và ổn định môi trường trong bể. Luồng khí với áp suất lớn được tạo ra bởi máy thổi khí có tác dụng giúp trộn đều bể nước thải, cung cấp khí oxy cho vi sinh vật tồn tại trong điều kiện hiếu khí, giúp cho các chất hữu cơ được phân hủy nhanh hơn.

 

Hệ thống Máy thổi khí công nghiệp tại một Bệnh viện đa khoa do Đức Hùng cung cấp và lắp đặt.

 

Tại những nhà máy xử lý nước thải hoặc các bệnh viện, nơi có khối lượng nước thải lớn cần phải được xử lý trước khi trả lại môi trường thì phải sử dụng cùng lúc rất nhiều máy thổi khí công nghiệp, kết hợp thành một hệ thống bơm khí để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí cần thiết cho các bể xử lý nước thải tại đây.

 

4. Các thương hiệu máy thổi khí được tin dùng trong ngành nước

 

Máy thổi khí hiệu TSURUMI – Nhật bản

Nhắc đến máy thổi khí, thương hiệu Tsurumi đến từ Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu của các đơn vị lâu năm trong ngành nước. Với hiệu năng và độ bền vượt trội, rotor được thiết kế 3 thùy (3 bánh công tác), hệ thống giảm thanh đặc biệt giúp hạn chế tối đa tiếng ồn và độ rung. Đặc biệt, máy thổi khí Tsurumi có hiệu suất hoạt động cao nhưng lại tiêu thụ ít năng lượng.

Máy thổi khí Tsurumi – Xuất xứ: Nhật Bản

 

Dòng máy thổi khí TSURUMI thường được ứng dụng trong các nhà máy nước:

– Model: TSR (50-150)

– Lưu lượng: 0.4 m³/phút (24 m³/h) – 67.5 m³/phút (4050 m³/h)

– Cột áp: 0.1 kg/cm² (1000 mmAq) – 0.6 kg/cm² (6000 mmAq)

– Công suất: 1 Hp (0.75 kW) – 100 Hp (75kW)

 

Máy thổi khí hiệu TIDEWAY – Đài Loan

Máy thổi khí Tideway có ưu điểm là cấu trúc đơn giản, ít phức tạp cho người sử dụng. Bánh răng được làm từ hợp kim thép chất lượng cao, rotor được nâng đỡ bởi 4 vòng bi kim (6 vòng đối với các mẫu đường kính lớn hơn 200 mm), điều này giúp làm giảm tiếng ồn do ma sát, giảm độ rung và tăng thời gian phục vụ.

Các rotor của máy thổi khí Tideway được chế tạo và định hình bằng máy tạo hình cột đôi CNC, gia công 4 trục trong một quy trình đảm bảo biên dạng rotor được đồng nhất và có độ chính xác cao. Việc được chế tạo dựa trên những quy chuẩn nghiêm ngặt, giúp tạo ra những chiếc máy thổi khí chất lượng, có công suất lớn và độ bền cao phục vụ cho công nghiệp cũng là một ưu điểm nổi trội của dòng máy thổi khí đến từ Đài Loan này.

Máy thổi khí Tideway – Xuất xứ: Đài Loan

 

Dòng máy thổi khí TIDEWAY thường được sử dụng trong các nhà máy nước:

– Model: TWS (40-250)

– Lưu lượng: 0.4 m³/phút (24 m³/h) – 67.5 m³/phút (4050 m³/h)

– Cột áp: 0.1 kg/cm² (1000 mmAq) – 0.6 kg/cm² (6000 mmAq)

– Công suất: 1 Hp (0.75 kW) – 100 Hp (75kW)

 

 5. Đơn vị cung cấp máy thổi khí chính hãng

 

Là một đơn vị đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành nước, Duc Hung Co chuyên cung cấp những chiếc máy thổi khí công nghiệp chất lượng cao từ chính hãng, với mẫu mã và công suất đa dạng theo yêu cầu và được nhập khẩu nguyên chiếc cho các công trình, dự án tại Việt Nam.

Để liên hệ mua hàng hoặc biết thêm thông tin về sản phẩm máy thổi khí trong ngành nước, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 08.5788.7588 hoặc gửi yêu cầu báo giá qua email: info@duchungco.com.

 

Duc Hung Co – Đơn vị cung cấp Máy thổi khí chính hãng, uy tín.

 


Tham khảo các sản phẩm máy thổi khí (bơm gió) do Duc Hung Co cung cấp:

https://duchungco.com/product/tsurumi/

https://duchungco.com/product/tideway/


 

 

 

Duc Hung Co

“Your Trusted Companion”