• 17/19 Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp. HCM

 

1. Hệ thống SCADA là gì?

 

SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition) được hiểu là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu, nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa.

Cấu trúc của một hệ SCADA gồm có các thành phần cơ bản sau đây:

  • Trạm điều khiển giám sát trung tâm: là một hay nhiều máy chủ trung tâm (central host computer server).
  • Trạm thu thập dữ liệu trung gian: Là các khối thiết bị vào ra đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc là các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành (cảm biến cấp trường, các hộp điều khiển đóng cắt và các van chấp hành…).
  • Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị viễn thông và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ.
  • Màn hình cảm ứng HMI (Human – Machine Interface): Là các thiết bị hiển thị quá trình xử lý dữ liệu để người vận hành điều khiển các quá trình hoạt động của hệ thống.

 

 

2. Sự cần thiết của hệ thống SCADA

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế – xã hội, trong đó có ngành cấp thoát nước. Trước những cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng này mang lại, các công ty cấp nước đã có những biện pháp nhất định để thích ứng với những yêu cầu mới.

 

 

Với nguồn nước sạch đang trở nên ngày càng quý và khan hiếm thì nước càng trở nên có giá trị, vì vậy vấn đề nâng cao hiệu quả trong vận hành các nhà máy sản xuất và cung cấp nước sạch là một đòi hỏi cấp bách nhắm đến các mục tiêu: ổn định chất lượng nước, ổn định áp lực nước, quản lý lượng nước khai thác và lượng nước tiêu thụ, vận hành và quản lý hệ thống máy móc thiết bị, quản lý hệ thống mạng lưới cung cấp nước…

Do đó, việc lắp đặt hệ thống SCADA trung tâm nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành sản xuất thỏa mãn những mục tiêu trên là hết sức cần thiết. Hệ thống không chỉ là giải pháp trong vấn đề cấp nước an toàn mà còn giảm thiểu tình trạng thất thoát nước.

 

3. Ứng dụng của SCADA trong các nhà máy nước

 

Duc Hung Co với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp, thiết kế, lắp đặt và thi công hệ thống SCADA cho các nhà máy nước, các công ty cấp nước tại khắp các tỉnh thành.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư trẻ năng động, chuyên môn cao, đầy nhiệt huyết và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ xa bất cứ lúc nào nhằm đưa ra những tư vấn kịp thời, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả.

 

Phòng điều khiển SCADA tại một Nhà máy nước

 

Duc Hung Co hướng dẫn vận hành Hệ thống SCADA tại Nhà máy nước

 

Ngày nay, SCADA được ứng dụng rất nhiều trong các nhà máy nước. Hệ thống giúp cho người điều hành nhà máy có thể giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu chỉ từ một màn hình hiển thị tại Trạm điều khiển giám sát trung tâm (central host computer server).

Từ màn hình hiển thị của máy chủ trung tâm, người vận hành có thể điều khiển và giám sát toàn bộ nhà máy bao gồm: hoạt động của Trạm bơm nước thô, Bể phân chia, Bể lắng, Bể lọc, Nhà hóa chất, Trạm bơm nước sạch, Hệ thống mạng…

Hệ thống SCADA còn lưu lại lịch sử các trạng thái của bơm, áp lực đầu mạng, lưu lượng nước thô, lưu lượng nước sạch bơm ra, thông số điện năng, thông số biến tần, các thông số châm hóa chất và chỉ tiêu chất lượng nước…. Có thể xuất ra file báo cáo dạng excel theo thời gian ta tùy chọn. Hỗ trợ người vận hành trong việc truy xuất dữ liệu, tìm ra giải pháp vận hành tốt nhất, nhằm giảm thiểu điện năng, ổn định chất lượng nước đầu ra và giảm thất thoát nước.

 

Màn hình cụm bể lọc hệ thống SCADA

 

Màn hình cụm bể lắng hệ thống SCADA

 

Đồ thị lưu lượng nước sạch bơm ra

 

Đồ thị thể hiện Áp lực đầu mạng

 

Bảng thống kê báo cáo theo thời gian

 

 

 

 

Duc Hung Co

“Your Trusted Companion”