VAN NƯỚC

Van nước là một dụng cụ luôn xuất hiện trong mỗi hộ gia đình, mỗi công ty, xí nghiệp, hầu như tất cả những nơi có sự xuất hiện của con người đều sẽ cần đến vật dụng này. Nếu bạn đang tìm hiểu các thông tin về van nước, những loại van nước phổ biến hiện nay và các mẹo chọn van nước tốt, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Tìm hiểu về van nước

Van nước là một vật dụng để đóng mở dòng nước trong sản xuất, trong sinh hoạt, đảm bảo lượng nước cho chảy ra vừa đủ để dùng và ngắt dòng nước chảy khi không cần sử dụng nữa. Bên cạnh đó, van nước còn giúp tăng hoặc giảm áp lực mà nước tạo lên trên thành ống nước, cân bằng và bảo vệ hệ thống lưu thông dòng nước.

Nhờ có van nước, chúng ta có thể điều chỉnh được lượng nước đầu ra, tránh quá ít dẫn đến thiếu nước hoặc mất nhiều thời gian để chờ đợi, cũng không quá nhiều làm lãng phí lượng nước không thể sử dụng hết được.

Bên cạnh đó, những tính năng thiết thực khác của van nước như điều chỉnh dòng nước chảy, điều chỉnh áp lực nước, bảo vệ được hệ thống nước trong gia đình và trong công nghiệp sản xuất.

Các loại van nước sử dụng phổ biến hiện nay

Có nhiều loại van nước khác nhau, tùy vào tính chất cũng như đặc điểm của từng loại van mà người tiêu dùng sẽ lựa chọn để sử dụng trong hộ gia đình thông thường hoặc trong sản xuất, công nghiệp. Dưới đây sẽ là các loại van nước được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình.

Van một chiều: Đây là loại van nước an toàn, chỉ cho nước chảy theo một chiều duy nhất. Tác dụng chính của loại van này là ngăn không cho nước đảo ngược trở lại, chống rò rỉ, bảo vệ hệ thống dẫn nước.

Van hai chiều: Van nước hai chiều được thiết kế để cho phép dòng nước lưu thông theo hai hướng ngược nhau, tiện lợi cho người dùng điều chỉnh theo ý mình.

Van nước điện từ: Tuy nhược điểm của loại van này là độ bền không cao như các loại van khác, nhưng lại được điều khiển bằng dòng điện từ, giúp đóng hoặc mở dòng nước một cách hoàn toàn tự động và gần như là ngay tức khắc.

Bên cạnh việc sử dụng trong sinh hoạt hộ gia đình hằng ngày, van nước còn được sử dụng trong việc tưới tiêu nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và các hoạt động khác gọi chung là van nước công nghiệp.

Van nước loại nào tốt

Van bướm tay gạt

Thông số kỹ thuật

 • Disc/đế: Gang (EPDM)
 • Mặt bích hoặc mặt loáng
  Bề mặt: ISO 5752
 • Thân Inox (Stainless Steel AISI 420)
 • Đường kính: ISO 7005/BS 4504
 • Thiết kế cơ bản: BS 5155
 • Áp lực: 10kg/cm2
 • Màu: Xanh, đen
 • Đường kính: DN50 DN800
 • Xuất xứ: Woo Jin Hàn Quốc

Mua hàng tại đây: https://duchungco.com/san-pham/van-buom-tay-gat

Van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt vận hành dựa trên lực tay con người để đóng/mở van một cách thủ công, nhanh chóng và dễ dàng. Loại van này được sản xuất từ gang cầu FCD450, inox CF8/CF8M, cao su EPDM, mặc dù giá thành khá rẻ, nhưng độ bền lại cao. Bổ sung thêm tính năng chống gỉ sét, hoàn toàn phù hợp và an toàn để sử dụng cho nguồn nước sạch. Trọng lượng của van bướm tay gạt nhẹ, thiết kế lại nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt.

Ngoài ra, còn có van bướm hộp số tay quay cũng là một loại tương tự với van bướm tay gạt nhưng lại có thêm một bộ phận khác là hộp số tay quay được gắn vào thân trên của van cùng với một tay quay dạng vô lăng giúp cho việc đóng/mở van nhẹ nhàng hơn.

Van chống va

Thông số kỹ thuật

 • Đường kính: DN50 DN800
 • PN 16 64 Bar
 • Vật liệu sản xuất: Gang dẻo, thép không gỉ, EPDM.
 • Lớp phủ bên ngoài: Sơn kết dính epoxy màu xanh.
 • Vận hành: Được dẫn động thủy lực, màng chắn tự động, máy giảm áp có bộ điều khiển.
 • Tiêu chuẩn: EN, ISO
 • Sử dụng được cho: Nước ngọt hoặc nước nguyên chất.
 • Xuất xứ: Talis Group Pháp

Mua hàng tại đây: https://duchungco.com/san-pham/van-chong-va

Van nước chống va

Van nước chống va

Van chống va là một lại van nước công nghiệp dùng với mục đích tránh hiện tượng búa nước. Hiện tượng búa nước là dòng nước đang di chuyển bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng di chuyển một cách bất ngờ làm tăng áp đột ngột hoặc sóng áp gây ra bởi việc tắt bơm đột ngột hoặc đóng van chính quá nhanh. Khi có hiện tượng này xảy ra, van chống va sẽ tự động mở để xả bớt áp lực nước.

Van giảm áp

Thông số kỹ thuật

 • Đường kính: DN50 1000
 • PN 10 25 Bar
 • Vật liệu sản xuất: Gang dẻo, thép không gỉ, EPDM
 • Lớp phủ bên ngoài: Sơn kết dính epoxy màu xanh
 • Vận hành: Được dẫn động thủy lực, màng chắn tự động, máy giảm áp có bộ điều khiển.
 • Tiêu chuẩn: EN, ISO
 • Sử dụng được cho: nước ngọt, nước mặn hoặc theo yêu cầu.
 • Xuất xứ: Talis Group Pháp

Mua hàng tại đây: https://duchungco.com/san-pham/van-giam-ap

Van giảm áp

Van giảm áp

Van giảm áp nằm trong hệ thống van nước công nghiệp chịu trách nhiệm làm giảm áp lực nước, ổn định áp suất đầu ra ở mức cài đặt mong muốn. Loại van nước giúp cho hệ thống hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, tránh làm hư hỏng các trang thiết bị phía sau đó và ổn định được sản phẩm đầu ra.

Những lưu ý khi lựa chọn van nước

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình mua sắm một món hàng, chính là xác định được mong muốn của bản thân. Đối với van nước cũng vậy, có khá nhiều loại van khác nhau nên trước khi mua cần phải biết được bạn đang cần dùng van nước vào chuyện gì, công việc đó đòi hỏi tính chất của van nước như thế nào.

Sau khi đã xác định được những điều đó, bạn có thể tiếp tục thực hiện những lưu ý tiếp sau đây:

Chất liệu được sử dụng để sản xuất van

Các loại van có thể được làm bằng gang, đồng, thép hoặc inox. Nhưng trong đó, inox lại là lựa chọn tốt nhất vì độ bền cao, khả năng chống xói mòn tốt, có thể sử dụng trong thời gian lâu dài mà vẫn yên tâm về chất lượng nguồn nước.

Van nước dùng để chặn hoặc mở dòng chảy

Các loại van chặn/mở nước thường dùng là van trượt và van quay. Loại van này chỉ nên dùng cho dòng nước chảy thẳng, áp lực nước không cao. Nếu dòng nước quá quanh co, ngoằn ngoèo, áp lực nước tác động lên van sẽ lớn hơn, làm giảm hiệu suất sử dụng nước.

Van nước điều chỉnh tốc độ dòng chảy

Nếu bạn đang lựa chọn van nước dùng để điều chỉnh tốc độ dòng chảy, hãy lưu ý nhiều hơn đến độ mở của van. Vì độ mở còn hạn chế hơn so với các loại khác, van quay không được khuyên dùng cho trường hợp này.

Trang bị cho bản thân mình một lượng kiến thức vừa đủ về van nước cũng như một vài lưu ý nhỏ để có thể lựa chọn được cho mình loại van phù hợp, tiết kiệm được thời gian và chi phí của bản thân.