MÁY BƠM & MOTOR

Từ xa xưa việc sinh hoạt hằng ngày và hoạt động trồng trọt chăn nuôi, người ta đã phát minh ra những máy bơm nước sơ khai nhất nhằm hỗ trợ cho họ giảm sức lực đối với hoạt động tưới tiêu hoặc cung cấp nước sinh hoạt. Từ đầu thế kỷ 17, những loại máy bơm ly tâm ra đời đánh dấu sự phát triển của nhân loại. Cho đến ngày nay, con người vẫn không ngừng tìm tòi học hỏi để phát minh ra công nghệ mới nhất nhằm hạn chế sử dụng sức người, mang lại hiệu quả tối ưu nhất đến cho người sử dụng, đó là sự ra đời của máy bơm và motor.

Máy bơm và motor

Máy bơm và motor

Máy bơm nước là gì? Motor là gì?

Định nghĩa máy bơm

Máy bơm được sử dụng như một thiết bị tối ưu để di chuyển chất lỏng. Máy bơm nước là một loại máy thủy lực, nhận nguồn năng lượng từ bên ngoài và truyền năng lượng này cho dòng chất lỏng, nhờ áp lực này giúp đẩy chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển trong hệ thống đường ống dẫn truyền. Hiểu nôm na là thiết bị bơm hoặc truyền dẫn nước sử dụng. Ngày nay máy bơm còn có nhiều công dụng mang lại lợi ích kinh tế rất lớn trong các ngành công nghiệp sản xuất thậm chí còn có công dụng lớn trong hệ thống dự phòng PCCC.

Máy bơm nước

Máy bơm nước

Định nghĩa motor

Motor còn được gọi là động cơ, là thiết bị có thể chuyển đổi từ năng lượng điện sang năng lượng cơ. Motor được chia thành 2 loại, động cơ DC chạy trên dòng điện 1 chiều và động cơ AC chạy trên dòng điện xoay chiều. Hoạt động theo nguyên lý dựa vào từ trường thay đổi theo thời gian để tăng mức áp suất giúp đẩy nước lên hoặc chuyển động trong hệ thống đường ống.

Motor chìm hỏa tiễn Franklin 6 inch 3 Pha

Motor chìm hỏa tiễn Franklin 6 inch 3 Pha

Cấu tạo của máy bơm và motor

Máy bơm và motor gồm có 2 phần chính: Động cơ điện và đầu bơm.

Động cơ điện bao gồm:

 • Vỏ động cơ: Thiết kế bằng chất liệu kim loại chắc chắn để bảo vệ chi tiết bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh (stato): Thành phần cơ bản của động cơ điện.
 • Trục quay (rotor): Truyền chuyển động qua đầu bơm để tạo áp lực.
 • Quạt: Làm mát động cơ.
 • Bạc đạn: Cố định chi tiết động cơ và cho phép rotor xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào động cơ.

Cấu tạo của máy bơm và motor

Cấu tạo của máy bơm và motor

Đầu bơm gồm:

 • Vỏ: Thân bơm, bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm.
 • Cánh bơm: Tạo định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm.
 • Giuồng bơm: Chuyển đổi, chuyển động do cánh bơm tạo ra áp năng.
 • Phớt: Ngăn nước vào trong động cơ.
 • Các gioăng tròn: Làm kín các chi tiết của máy bơm.

Chức năng

Máy bơm và motor có nhiều chức năng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế nước nhà.

Trong sinh hoạt: Máy bơm và motor vốn dĩ có chức năng là thiết bị bơm cung cấp nước sinh hoạt cho hộ dân và các doanh nghiệp. Do cuộc sống ngày một phát triển theo xu thế, máy bơm cũng có nhiều loại hơn và có chất lượng tốt hơn.

Trong công nghiệp: Phục vụ cho công đoạn sản xuất, máy bơm cung cấp lượng nước lớn và liên tục cho ngành công nghiệp. Đối với các ngành nghề sản xuất và xuất khẩu nông sản, người ta thường yêu cầu cao trong vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh thì ngoài kỹ thuật, máy bơm và motor là một “thành viên” góp phần đạt được thành công này nhờ công suất và cơ chế hoạt động tối ưu của nó.

Trong nông nghiệp: Có thể thấy, ngày nay máy bơm và motor có nhiều vai trò hữu ích trong cuộc sống hằng ngày và đối với ngành nông nghiệp cũng vậy. Các phương án làm kênh nhân tạo để nhận dòng chảy tự nhiên của nước sông hay kẻ rãnh mương đều tiêu tốn rất nhiều sức lực trong việc tưới tiêu trong trồng trọt. Máy bơm và motor lúc này có lẽ là giải pháp tốt và nhanh chóng nhất để nguồn nước trực tiếp đến dễ dàng hơn, giúp nâng cao năng suất cây trồng, hạn chế được nhiều sức lực và chi phí.

Trong công tác PCCC: Ngoài lợi ích về kinh tế, máy bơm và motor còn góp nhiều công lao trong việc hỗ trợ công tác phòng chống cháy nổ, là thiết bị hỗ trợ tối ưu đã giúp dập được nhiều trận hỏa hoạn và cứu sống rất nhiều người.

Phân loại máy bơm và motor

Phân loại theo công suất

Do sự đa dạng về chức năng sử dụng cho nên ngày càng nhiều loại máy bơm và motor ra đời nhằm phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau của con người. Việc lựa chọn chức năng công suất phù hợp với nhu cầu là một điều hết sức quan trọng.

Để phân biệt công suất của mỗi loại máy bơm và motor thì người ta dựa trên thang đo HP đo mã lực của từng loại. Công suất máy càng cao dẫn đến giá càng cao thì chức năng sử dụng sẽ tối ưu và liên tục hơn.

Phân loại theo khả năng bơm chất lỏng

Gồm có các loại:

 • Máy bơm nước lạnh
 • Máy bơm nhiệt (có thể bơm nước nóng lên đến 120o).
 • Máy bơm nước thải
 • Máy bơm bùn loãng

Mỗi loại máy bơm sẽ có chức năng chuyên biệt riêng những đặc điểm tối ưu riêng của nó. Vì vậy bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu thiết thực của mình để sản phẩm phát huy tốt nhất ưu điểm của nó.

Phân loại theo chức năng

Máy bơm tăng áp: Loại máy này được thiết kế để gia tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, giúp cho nước chảy ra nhanh, mạnh và đều. Sử dụng trong các trường hợp tăng áp đường ống cho toàn bộ ngôi nhà, tăng áp cho máy giặt, bình nước nóng lạnh hoặc phục vụ tưới tiêu…

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp

Máy bơm đẩy cao: Là dòng máy bơm dân dụng, thường dùng để bơm nước lên từ giếng đào, bể ngầm dưới mặt đất lên cao.

Máy bơm đẩy cao

Máy bơm đẩy cao

Máy bơm ly tâm: Là dòng máy bơm thủy lực cánh dẫn, hoạt động nhờ lực ly tâm và năng lượng thủy động của dòng chảy ra. Với các ưu điểm thủy lực bơm lớn, ít bị xung động đường ống, kích thước nhỏ gọn, sử dụng đơn giản.

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm

Máy bơm chìm: Thường dùng trong việc bơm nước thải, có thiết kế đặc biệt hoạt động chìm trong môi trường nước kể cả nước sạch, nước thải, nước có chứa tạp chất, môi trường nước axit loãng.

Máy bơm chìm

Máy bơm chìm

Máy bơm chân không: Là loại máy bơm dân dụng cỡ nhỏ có khả năng bơm, hút nước hoặc không khí theo mức độ vừa, thiết bị máy bơm này không dùng trong các môi trường dễ bị ăn mòn nên chỉ sử dụng trong sinh hoạt thông thường.

Máy bơm chân không

Máy bơm chân không

Máy bơm nước nóng: Có khả năng bơm được chất lỏng ở nhiệt độ cao, loại máy này thường được dùng trong các hệ thống nhiệt.

Máy bơm nước nóng

Máy bơm nước nóng

Ứng dụng của máy bơm và motor trong các công trình hiện nay

Trong các công trình xây dựng, hệ thống máy bơm chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện thi công. Máy bơm và motor có nhiệm vụ hút bùn hố móng giúp cho móng công trình chắc chắn, cung cấp nước lên cao để phục vụ thi công, sử dụng trong hệ thống lắp đặt của công trình giúp cung cấp nước lên xuống tiện lợi.

Nên mua máy bơm của hãng nào tốt

Trong thời buổi đa dạng sản phẩm, tất nhiên tất cả mọi sản phẩm đều có cho bạn rất nhiều sự lựa chọn, máy bơm và motor cũng không ngoại lệ. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Đức Hùng cung cấp thiết bị máy bơm và motor hiện đang có vị thế hàng đầu trong sự lựa chọn tin dùng của rất nhiều đơn vị.

Để lựa chọn tin dùng một sản phẩm nào, đầu tiên cần xác định mục đích sử dụng, nhu cầu bổ sung và lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất thì sản phẩm mới có thể mang lại công dụng tối ưu nhất.

Đức Hùng cung cấp các sản phẩm máy bơm và motor nhập khẩu chính hãng từ một số hãng bơm của Châu Âu và Châu Mỹ. Các thương hiệu mà Đức Hùng cung cấp: Franklin, Matra, Ebara, Rovatti…

Đức Hùng cung cấp sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt, giá cạnh tranh, máy bơm nước bán tại hệ thống của duchungco.com còn có chế độ bảo hành lâu dài, bảo dưỡng sản phẩm tốt, giúp người dùng yên tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng.

Đức Hùng cung cấp các sản phẩm máy bơm và motor nhập khẩu chính hãng 100%

Đức Hùng cung cấp các sản phẩm máy bơm và motor nhập khẩu chính hãng 100%

Hiện nay, máy bơm và motor cũng ngày càng đổi mới để có những tiến bộ hữu ích vượt trội hơn, không chỉ để chiều lòng khách hàng mà còn để nâng tầm giá trị sản phẩm của mình.