ĐỒNG HỒ NƯỚC

Trong ngành vật tư xây dựng, đồng hồ nước được hiểu như công cụ đo lường lượng nước sinh hoạt được cung cấp nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Đồng hồ nước không có tác động trực tiếp gì đối với chất lượng nước và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. Đồng hồ nước như một công cụ đo lường cơ bản, đồng hồ nước đo lượng nước chảy qua nó để xác định số lượng m3 đã được sử dụng.

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là xác định lượng nước từ ống dẫn qua đồng hồ và đến các thiết bị tiêu thụ nước. Cụ thể hơn đồng hồ nước là thiết bị dùng để kiểm soát lưu lượng nước sử dụng trong sinh hoạt của gia đình hoặc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hồ nước có thể sử dụng tại nguồn nước, giếng hay trong toàn bộ hệ thống nước để xác định lưu lượng chảy qua một phần cụ thể của hệ thống.

đồng hồ nước

Kiểu dáng của một đồng hồ nước thông thường

Phân loại đồng hồ nước theo kiểu chức năng

Đồng hồ đo lượng nước kiểu tốc độ

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu tốc độ là thiết bị đo lưu lượng nước bằng cách đếm tổng số vòng quay hay chu kỳ của tua bin nhờ sức chảy của nước trong đường ống truyền đến bộ đếm trên mặt hiển thị của đồng hồ.

Loại đồng hồ nước này dễ tìm, dễ lắp đặt và dễ sử dụng, thường được dùng phổ biến trong nhà ở, dãy trọ hoặc chung cư.

Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ

Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ

 Trong đồng hồ đo nước kiểu tốc độ được chia thành 2 loại:

Dạng cơ: Hoạt động theo nguyên lý truyền cơ học dựa vào sức nước làm quay cánh quạt và bánh răng liên kết nhằm chuyển đổi chính xác, hiển thị trên mặt đồng hồ. Loại đồng hồ nước này thường dùng trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, nước đã qua xử lý. Việc hoạt động theo nguyên lý truyền cơ học này giúp tuổi thọ của đồng hồ cao hơn, ngăn không cho nước tràn vào bề mặt hiển thị của đồng hồ, tránh làm mờ, ố vàng số, không gây ra các hiện tượng mài mòn.

Dạng điện từ: Hoạt động dựa theo từ tính dẫn điện từ, cách ly hoàn toàn với dòng nước. Bên trong đồng hồ nước điện từ được chế tạo bằng kim loại chống ăn mòn, có vành chống từ để có được những số liệu chính xác nhất, không bị ảnh hưởng bởi môi trường điện từ bên ngoài.

Đồng hồ đo nước kiểu thể tích

Có kết cấu phức tạp hơn đồng hồ nước theo kiểu tốc độ, hoạt động theo cơ chế chuyển động nạp nước vào buồng đong trong suốt có thể nhìn thấy được mức thể tích, khi sử dụng thì lưu lượng của dòng chảy được xác định bằng tổng số thể tích nước chảy qua đồng hồ. Loại đồng hồ nước này có kết cấu phức tạp nhưng cho ra con số chính xác, thường được dùng trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho hộ gia đình hoặc cung cấp nước đã qua xử lý.

Đồng hồ nước theo kiểu thể tích

Đồng hồ nước theo kiểu thể tích

Cách chọn đồng hồ nước

Như các sản phẩm khác, đồng hồ nước cũng cần được sử dụng đúng mục đích của nó để nó có thể phát huy hết chức năng của mình. Tùy theo mục đích sử dụng, không gian, nhu cầu và mức chi phí mà người ta xem xét tìm chọn loại đồng hồ phù hợp nhất với yêu cầu.

Lựa chọn theo kích thước

Với từng diện tích sử dụng khác nhau mà người ta chọn loại và kích thước đồng hồ sao cho phù hợp, mỗi đồng hồ nước sẽ có kích cỡ cổng khác nhau.

Lựa chọn đồng hồ cho hệ thống nước sinh hoạt thì kích thước khoảng từ DN15 DN50 đây là kích thước phù hợp với hệ thống gia đình, nhà máy nhỏ, số lượng lớn, giúp tiết kiệm chi phí.
Lựa chọn đồng hồ cho hệ thống sản xuất, nhà máy thì kích thước khoảng từ DN65
DN100.

Các loại đồng hồ nước thường thấy

Các loại đồng hồ nước thường thấy

Lựa chọn đồng hồ theo môi trường

Những loại đồng hồ nước khác nhau sẽ có ưu điểm trong những môi trường khác nhau nên việc lựa chọn đồng hồ nước dựa vào yếu tố môi trường là một điều hết sức quan trọng.

Đồng hồ đo nước được sản xuất bởi chất liệu đồng, nhựa chuyên dùng cho môi trường bên ngoài hệ thống oxy hóa, ẩm ướt, ăn mòn. Vì vậy bạn cần lựa chọn đồng hồ theo địa hình và vị trí lắp đặt.

Lựa chọn đồng hồ nước theo mục đích sử dụng

Công trình nhà ở nhỏ lẻ: Đối với nhà ở nhỏ lẻ, nhu cầu sử dụng chủ yếu là nước sạch hoặc nước đã qua xử lý. Tuy nhiên, nhà ở nhỏ lẻ không cần thiết sử dụng những loại đồng hồ có kết cấu cao, phức tạp.

Công trình/dự án lớn: Với diện tích sử dụng quy mô lớn, cần xem xét đến việc chia nhỏ khu vực lắp đặt đồng hồ nước để quản lý nguồn nước tối ưu nhất, tránh lãng phí nguồn tài nguyên này. Một công trình hay dự án lớn đòi hỏi mật độ sử dụng nguồn tài nguyên nước cao hơn những công trình nhỏ lẻ. Vậy nên chọn loại đồng hồ nào có kết cấu ổn định, chính xác và bền để có thể thường xuyên kiểm tra.

Lựa chọn đồng hồ theo xuất xứ

Ngày nay trong thời đại ngày càng phát triển thì người ta lấy xuất xứ làm thước đo niềm tin đáng tin cậy nhất. Bởi vì nhiều cơ sở sản xuất gần đây có thể vì lợi nhuận mà tạo ra những sản phẩm kém chất lượng gây hại đến người khác. Do đó, để bảo vệ bản thân, trước khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào bao gồm cả đồng hồ nước đều cần phải tìm hiểu xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng,…

Một số loại, kiểu dáng đồng hồ nước

Một số loại, kiểu dáng đồng hồ nước

Đồng hồ nước được xem là nhu cầu tất yếu của con người, nước có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng đời sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, sử dụng nước như thế nào tránh lãng phí bởi nước là nguồn tài nguyên chung của nhân loại, nước phục vụ nhu cầu sống và sinh hoạt của con người. Do đó việc chọn một loại đồng hồ nước đúng theo nhu cầu của bản thân phần nào được cho là nghĩa vụ quan trọng để vừa bảo vệ bản thân, gia đình mà cũng vừa làm tốt nghĩa vụ sử dụng tài nguyên không lãng phí đối với nước nhà.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ thuật Đức Hùng

Địa chỉ: 17/19 Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TPHCM.

Điện thoại: +84 2838108702 38108695

Fax: +84283808719

Email: info@duchungco.com